Trang chủ >> Tin tức >> Dòng vốn khủng sắp đổ về vùng biên Móng Cái – Quảng Ninh

Dòng vốn khủng sắp đổ về vùng biên Móng Cái – Quảng Ninh

nownhadat | 18/02/22 | 0 : 268

Là thành phố biên giới nơi địa đầu phía Đông Bắc của Tổ quốc, Móng Cái đang ngày càng khẳng định đây không chỉ là một trung tâm kinh tế cửa khẩu quan trọng mà còn là điểm đến hấp dẫn du khách với rất nhiều loại hình du lịch đặc sắc…

Móng Cái là thành phố có nhiều tiềm năng phát triển ngành “công nghiệp không khói”. Ngoài vị trí địa lý thuận lợi là có cửa khẩu quốc tế, lại tiếp giáp với nhiều địa danh du lịch hấp dẫn của nước bạn Trung Quốc như Quế Lâm, Bắc Hải, Phòng Thành, Móng Cái còn được thiên nhiên ưu đãi với những cảnh đẹp tự nhiên nổi tiếng. Bãi biển Trà Cổ, đình Trà Cổ, mũi Sa Vĩ, điểm khởi đầu hình chữ S trên bản đồ Việt Nam và một số hồ, đập nước có cảnh quan đẹp như Tràng Vinh, Quất Đông v.v… chính là điều kiện lý tưởng để phát triển loại hình du lịch sinh thái. Bên cạnh đó, TP Móng Cái còn có nhiều trung tâm thương mại lớn, hàng hoá đa dạng, có sức hút lớn đối với du khách đến Móng Cái tham quan, nghỉ dưỡng kết hợp với mua sắm. Đồng thời, ở đây lại cũng có nhiều di tích lịch sử – văn hoá vật thể và phi vật thể đặc sắc, rất thích hợp để phát triển loại hình du lịch văn hoá v.v…

Với địa kinh tế, địa chính trị, Móng Cái có cửa khẩu quốc tế trên biển và trên bộ kết nối Việt Nam với Trung Quốc nói riêng và các nước trên thế giới nói chung. Là khu thí điểm kinh tế sớm nhất của nước ta từ năm 1996, với lợi thế đường biên dài giáp ranh với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã giúp cho hoạt động giao thương qua cửa khẩu Móng Cái luôn chiếm tỷ lệ cao.

Thị trường bất động sản Móng Cái đang là điểm đến yêu thích của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn khi rót vốn vào nơi đây. Tiêu biểu là các ông lớn Sun Group, Vingroup, T&T, Ecopark… đang lập đề xuất quy hoạch các siêu dự án nghìn tỷ tại thị trường Móng Cái. 

BĐS Móng Cái

Cùng với đó phân khúc đất nền tại Móng Cái đang thu hút nhiều nhà đầu tư khi có ưu thế về giá. Hiện giá đất tại Móng Cái chỉ bằng 30% – 50% so với BĐS tại các khu vực cửa khẩu khác và so với mặt bằng chung tại Cẩm Phả, Vân Đồn hay Hạ Long. Các chuyên gia dự báo BĐS Móng Cái sẽ có dư địa tăng trưởng rất lớn, đặc biệt khi tuyến cao tốc Hà Nội – Hạ Long – Móng Cái dự kiến hoàn thiện vào cuối năm 2021. 

10 dự án trọng điểm đầu tư vào Khu KTCK Móng cái với Tổng mức đầu tư là9.731 tỷ đồng Đây là các Dự án đã được trao chứng nhận đầu tư, nhận tài trợ và ký MOU với tỉnh Quảng Ninh, TP Móng Cái và huyện Hải Hà tại Hội nghị công bố các Quy hoạch KKTCK Móng Cái ngày 7/11 vừa qua.

Theo đó, Vingroup đề xuất địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch Dự án khu bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari tại xã Vũ Oai, Hòa Bình, Kỳ Thượng, Đồng Lâm, thành phố Hạ Long. Địa điểm nhà đầu tư đề xuất nghiên cứu có diện tích trên 1.135 ha.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng cho rằng, Dự án khu bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh nói chung, TP. Hạ Long nói riêng.

BĐS Móng Cái

Trong đó, Tập đoàn Vingroup đề xuất nghiên cứu đầu tư 3 dự án lớn gồm: Dự án Tổ hợp trung tâm Thương mại liền kề (Shophouse) tại khu 3, phường Trần Phú; Dự án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 khu vực 2 bên đường dẫn cầu bắc Luân II, diện tích khoảng 150ha và dự án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu phức hợp đô thị công nghiệp dịch vụ và logistic phía Đông cầu Bắc Luân III tại phường Hải Hòa.

Tập đoàn FLC đề xuất nghiên cứu đầu tư 4 dự án gồm: Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Ninh Dương tại phường Ninh Dương, Hải Yên, quy mô trên 486 ha; 2 Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng cao cấp FLC Trà Cổ 1 và 2, quy mô trên 1.497 ha và Dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái FAM, tại xã Hải Đông, Hải Tiến và phường Hải Yên, diện tích 537,6 ha.

Tập đoàn Sungroup với Dự án lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị kết nối cầu Bắc Luân I và cầu Bắc Luân II, tại phường Hải Hòa, diện tích khoảng 70 ha.

Hạ tầng giao thông đồng bộ là một trong những đòn bẩy khiến Móng Cái, Quảng Ninh trở thành điểm đến mới của giới đầu tư bất động sản gần đây.

Khi tuyến cao tốc nối Hạ Long – Hải Phòng dài 25km được khai thông hồi năm 2018, khoảng cách di chuyển từ Hải Phòng xuống Quảng Ninh được rút ngắn. Không còn mất cả một ngày dài rong ruổi trên đường, giờ đây từ Hà Nội, Hải Phòng đến Hạ Long, Quảng Ninh chỉ mất khoảng 2 giờ đồng hồ.

Ngay sau đó, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai và cho thông tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn dài hơn 60 km. Tuyến đường kết nối giữa các tỉnh phía Bắc tới những khu kinh tế trọng điểm của Quảng Ninh dần được khớp nối. Việc di chuyển từ Hà Nội đến Hạ Long và xuống Vân Đồn chỉ mất hơn 2 giờ đồng hồ.